Chiều 31/3, Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đợt kiểm tra hộp xốp mới đây cho thấy chưa phát hiện bất cứ yếu tố độc hại nào trong hộp xốp. Tuy nhiên, việc kiểm tra vẫn tiếp tục.
Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn cho biết, sau khi có thông tin hộp xốp đựng cơm của Trung Quốc chứa chất độc hại có thể gây ung thư, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy hơn 10 mẫu hộp xốp mua tại các quán cơm trên địa bàn Hà Nội, xét nghiệm trong nhiều điều kiện (axít, nước nóng...).
Kết quả, chưa phát hiện nguy cơ nào thôi nhiễm từ hộp xốp gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, Cục sẽ vẫn tiếp tục kiểm tra hộp xốp trên thị trường trong thời gian tới.
Theo ông Khẩn, việc kiểm tra chất lượng của vật dụng đựng thực phẩm bằng chất dẻo (trong đó có hộp xốp) là hoạt động thường xuyên của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên chưa phát hiện hộp xốp có chứa chất gây ung thư như ở bên Trung Quốc. Các vi phạm chủ yếu của Việt Nam là không đảm bảo vệ sinh trong khâu bảo quản và vận chuyển hộp.
Trong khi đó, theo các chuyên gia về vật liệu polyme, người dân không nên sử dụng hộp xốp hay hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng vì có thể giải phóng ra chất độc hại cho cơ thể.
Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn cho biết, sau khi có thông tin hộp xốp đựng cơm của Trung Quốc chứa chất độc hại có thể gây ung thư, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy hơn 10 mẫu hộp xốp mua tại các quán cơm trên địa bàn Hà Nội, xét nghiệm trong nhiều điều kiện (axít, nước nóng...).
Kết quả, chưa phát hiện nguy cơ nào thôi nhiễm từ hộp xốp gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, Cục sẽ vẫn tiếp tục kiểm tra hộp xốp trên thị trường trong thời gian tới.
Theo ông Khẩn, việc kiểm tra chất lượng của vật dụng đựng thực phẩm bằng chất dẻo (trong đó có hộp xốp) là hoạt động thường xuyên của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên chưa phát hiện hộp xốp có chứa chất gây ung thư như ở bên Trung Quốc. Các vi phạm chủ yếu của Việt Nam là không đảm bảo vệ sinh trong khâu bảo quản và vận chuyển hộp.
Trong khi đó, theo các chuyên gia về vật liệu polyme, người dân không nên sử dụng hộp xốp hay hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng vì có thể giải phóng ra chất độc hại cho cơ thể.
Nam Phương
Theo VnExpress
Theo VnExpress
0 comments:
Post a Comment